Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức – đóa sen bát nhã giữa mây trời Sông Lô

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức – đóa sen bát nhã giữa mây trời Sông Lô

Giống như đóa sen tâm linh ngát hương giữa mây trời núi Hình Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức là chốn thiền môn luôn rộng cửa đón Phật tử, du khách trên cả nước về thưởng ngoạn, tập tu, hành đạo…

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức là một trong những điểm du lịch tâm linh lý tưởng của tỉnh Vĩnh Phúc. Thế nên, mỗi du khách sẽ cảm thấy hài lòng khi được hòa mình trong bầu không khí thanh bình, dòng nước xanh biếc của núi rừng thiên nhiên nơi đây.
Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức tọa lạc trên núi Hình Nhân thuộc dãy núi Sáng của xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Khác hẳn với sự ồn ào của phố thị, đến với nơi đây du khách được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tráng lệ, không gian tôn nghiêm, u huyền và tĩnh mịch… Dưới chân núi là hồ Bò Lạc trong xanh in bóng núi rừng. Bên cạnh là dòng Thác Bay diệu kỳ với ánh bảy sắc cầu vồng lung linh trong nắng. Nơi đây đang hình thành khu di tích văn hóa tâm linh, sinh thái hấp dẫn hàng vạn du khách và Phật tử trên cả nước.
 
Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức thuộc dòng thiền viện chính tông được sáng lập bởi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Với công đức vô lượng của Phật tử gần xa, tháng 4/2010, Thiền viện được tôn tạo lại trên nền Kim Tôn – một ngôi chùa cổ niên đại trên 700 năm tuổi đã bị chiến tranh tàn phá. Ngôi chính điện Đại Hùng Bảo Điện rộng trên 700m², xung quanh là 3 quả núi giống như ngai vàng bao bọc. Từ điểm này, ta có thể nhìn thẳng ra một chiếc hồ lớn hình con rùa đang cõng cả quả núi trên lưng.
Phía ngoài là cổng Tam Quan uy nghiêm với dòng chữ “Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức”. Từ cổng là một đường bậc thang đá dẫn lên sảnh chính hướng vào trung tâm của Thiền viện. Chính điện thờ Phật Tổ uy nghiêm dưới gốc cây bồ đề. Hai bên trụ có đôi câu đối: “Bước nở khắp hà sa đường trí tuệ diệu kỳ/ muôn thủa trăng sao còn in dấu – Lời tuyên thuận một vị đức từ bi mầu nhiệm/ ngàn sau sông núi mãi lưu hương” và “Mây núi chập chùng chốn ấy/ bóng Kim Tôn xưa ánh đạo thắp lên ngời ý chỉ – Gió trăng thấp thoáng nơi này/ nguồn Tuệ Đức nay hùng tâm gieo xuống rạng tông phong”.  Chính điện có sức chứa lớn đáp ứng nhu cầu  ngồi thiền, nghe giảng dạy Phật pháp của du khách gần xa và Phật tử.
Bên trái chính điện là Lầu Chuông, bên phải là Lầu Trống – bố cục thường thấy tại các Thiền viện tại Việt Nam. Trống tại Lầu Trống có chiều dài 2.1m, đường kính 1.1m, được làm bằng gỗ mít. Chuông tại Lầu Chuông có trọng lượng 2.5 tấn. Phía sau Chính điện là Nhà Thờ Tổ, thờ Tổ Bồ Đề Đạt Ma và các vị sư tổ phái thiền tông. Hai bên có đôi câu đối: “Cửa vô sinh thênh thang lỗi bước ngàn thu tình mặc nổi cơ phong – Đóa bất diệt rạng rỡ nụ cười một sớm thinh không truyền thông điệp” như càng làm tôn thêm sự uy nghiêm của nơi này.
Từ Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, du khách có thể di chuyển đến Thác Bay, Bách Bung, hồ Bò Lạc… để thưởng ngoạn/trải nghiệm tại vườn cò, lễ hội trọi trâu, làng nghề đánh cá Hải Lựu. Lui xuống là đoạn sông Lô hiền hòa, hùng tráng một thời đi vào âm nhạc, thi ca. Ngay phía bên kia Thiền viện, hồ Vân Trục thơ mộng duyên dáng bên bạt ngàn vườn Thanh Long chín đỏ. Dừng chân tại chính điện, du khách phóng tầm mắt sẽ được ngắm nhìn mặt trời chiếu thẳng tòa Tháp Bình Sơn – một di tích cấp Quốc gia, di sản văn hoá bất hủ của nhân loại. Tất cả tạo thành quần thể du lịch sinh thái, tâm linh lý tưởng cho du khách.
Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức: An nhiên tập tu, hành đạo

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức là nơi đào tạo về Phật giáo có hệ thống. Đến đây, du khách có thể tìm hiểu những kiến thức về đời sống, tâm linh, Phật pháp Thiền môn… Thiền viện có Nhà sách, Thư viện, khu Nội viện gồm Tăng đường, Thiền đường và Trai đường. Thiền viện có khoảng 30 phòng dành cho khách tăng và khách ni ở xa nghỉ lại để tham quan và nghiên cứu Phật pháp. Du khách/Phật tử ăn ở, sinh hoạt không mất phí.

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức là một trong những trung tâm tu học lớn và nổi tiếng tại Việt Nam. Nơi đây thường xuyên mở các khóa tu: khoá tu 1 ngày cho các đạo tràng, khoá tu 7 ngày cho thanh thiếu niên và các khoá tu khác cho cư sĩ tại gia… Tham dự các khóa tu học này, thiền sinh sẽ được quý Thầy, tăng, ni giảng dạy những bài học làm người, cách ứng biến trong cuộc sống, những kiến thức sâu sắc về tâm linh cũng như Phật.

Liên Nguyễn

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận